tong-hop-cac-thuat-ngu-thiet-lap-tinh-chinh-do-hoa-game-pc-p2Game PC 

Tổng hợp các thuật ngữ thiết lập, tinh chỉnh đồ họa game PC – P2

Tiếp tục trong bài viết này Game Mới Ra sẽ giới thiệu cho các bạn các thuật ngữ thiết lập, tinh chỉnh đồ họa khi chơi game PC phù hợp với cấu hình máy và chơi thích tay đã mắt.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các thuật ngữ thiết lập, tinh chỉnh đồ họa game PC – P1

Tính năng Anisotropic Filtering

Giải thích:

Anisotropic filtering (lọc bất đẳng hướng – AF) làm cho kết cấu bề mặt được nhìn thấy ở một góc trở nên rõ ràng hơn. Cách tốt nhất để xem hiệu quả của tính năng này là nhìn vào nền đất cách một vài mét về phía trước, sau đó so sánh nó với phần nền đất ở gần bạn. Càng hướng tầm mắt nhìn xa hơn, bề mặt của nền đất trở nên mờ dần đi. Khi bật tính năng lọc bất đẳng hướng AF lên, các bề mặt phía xa trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Hiệu quả của việc lọc kết cấu sẽ hiển thị rõ ràng hơn khi nhân vật của bạn di chuyển về phía trước trong thế giới game. Nhiều khi, sự thay đổi trong chất lượng bề mặt mà bạn tiến gần hơn có thể gây khó chịu về mặt thẩm mỹ và AF sẽ điều chỉnh lại điều đó.

Có gì trong ảnh chụp màn hình:

tong-hop-cac-thuat-ngu-thiet-lap-tinh-chinh-do-hoa-game-pc-p2 1

Phần trọng tâm đáng lưu ý của bức ảnh screenshot này là phần nền đá của thủ đô Prague trong Deus Ex: Mankind Divided. Phía bên trái, bạn sẽ nhìn thấy những hòn đá lát đường gần tòa nhà, được hiển thị một cách lộn xộn mờ ảo ở đằng xa. Còn ảnh bên phải, chúng hiện lên một cách rõ ràng hơn.

Gợi ý:

Lọc bất đẳng hướng là tính năng rất quan trọng để cải thiện hình ảnh tổng thể. Điều may mắn là nó vận hành tương đối dễ chịu trên cỗ máy PC của bạn với hiệu quả cải thiện về phần nhìn là rất đáng ngạc nhiên.

Nếu quyết định đặt độ phân giải vân bề mặt (Texture Quality) ở mức cao nhất thì nhớ bật luôn AF, trừ phi bạn muốn những hình ảnh ở phía xa trong cứ mờ đục và thiếu tự nhiên. Vì vậy, hãy luôn cố gắng kích hoạt AF đạt mức 8x hoặc 16x để trải nghiệm phần đồ họa của game thêm hoàn hảo.

Tính năng Ambient Occlusion

Giải thích:

Ambient occlusion (tạm dịch: đổ bóng môi trường) là tính năng làm tối những góc, đường nứt và kẽ hở mà ánh sáng không thể chạm tới, cũng như không gian phía sau những vật thể mà nguồn sáng không đến được.

Kết quả? Phần bóng đổ trở nên chi tiết, phong phú và thực tế hơn trong môi trường tổng thể. Ambient occlusion không kết xuất ra hình ảnh bóng đổ theo thời gian thực (nên nó hay được gọi là đổ bóng cố định hay đổ bóng giả) và giảm tải lượng công việc cho cỗ máy của bạn khá nhiều.

Nó sẽ tính toán mối tương quan của các đối tượng và nguồn sáng, sau đó mô phỏng nơi nào ánh sáng không nên có mặt. Nhìn chung có hai loại ambient occlusion:

Screen space ambient occlusion (SSAO – đổ bóng theo không gian màn hình) lần đầu tiên được giới thiệu trong bản Crysis gốc và là cấp độ cơ bản của ambient occlusion, nó sẽ phủ bóng tối lên các điểm ảnh bị chặn mà các nguồn ánh sáng không chạm tới.

HBAO (Horizon-based ambient occlusion – đổ bóng dựa trên chiều ngang) là cấp độ cao hơn của SSAO. Nó tăng số lượng mẫu được dùng để tính toán trong các khu vực nên được làm tối. Kết quả cho ra chính xác hơn SSAO, nhưng đổi lại là tốn nhiều tài nguyên phần cứng hơn.

Có gì trong ảnh chụp màn hình:

tong-hop-cac-thuat-ngu-thiet-lap-tinh-chinh-do-hoa-game-pc-p2 2

Đây là ảnh cắt từ game Deus Ex: Mankind Divided, khi tắt ambient occlusion bên trái và khi tính năng HBAO được kích hoạt bên phải. Hãy chú ý đến những không gian phía sau bình nước, các góc của mấy cái kệ, và các đối tượng được đặt bên trong kệ. Bạn sẽ thấy phần bóng đổ trở nên sống động hơn và tăng thêm chiều sâu cho môi trường.

Gợi ý:

Khuyến khích các bạn bật SSAO hoặc HBAO nếu cỗ máy đủ khả năng xử lý. Ảnh chụp màn hình chỉ hiển thị một phần nhỏ của tính năng Ambient occlusion, nhưng tác động tổng thể của nó lên thị giác của người chơi là rất rõ ràng.

Bloom – tăng độ sáng trong trò chơi

Giải thích:

Bloom làm tăng độ sáng của nguồn sáng trong thế giới trò chơi. Mục đích là để tạo ra một nguồn ánh sáng trông thực tế hơn – như chúng ta thấy trong thế giới thực. Ánh sáng sẽ xuyên qua cửa sổ và tạo ra một sự tương phản cao trong quá trình chuyển đổi camera trong game từ khu vực trong nhà ra đến ngoài trời.

Nhiều trò chơi trở nên khá mất thẫm mỹ khi áp dụng Bloom, tạo hiện tượng mất màu rất thiếu tự nhiên của ánh sáng. Điều này dễ dàng nhận thấy khi những bề mặt lại tự dưng có khả năng phản chiếu ánh sáng hoặc tự phát sáng mà đáng lẽ ra chúng không thể trong thực tế.

Có gì trong ảnh chụp màn hình:

tong-hop-cac-thuat-ngu-thiet-lap-tinh-chinh-do-hoa-game-pc-p2 3

The Witcher 3: Wild Hunt cung cấp tùy chỉnh Bloom, và may thay nó mang lại hiệu quả hình ảnh rất tốt. Khi tắt Bloom, nhìn mặt trời giống như một quả bóng màu trắng sáng. Còn khi bật Bloom, mặt trời mang lại cảm giác thật sự đang chiếu ra những tia sáng ấm áp, lan tỏa ra môi trường xung quanh.

Gợi ý:

Như đã đề cập, chất lượng của Bloom sẽ thay đổi tùy theo game, nên chúng ta cần phải tùy cơ ứng biến. giữ bloom nếu nó làm bạn vừa mắt và tắt đi nếu nó gây khó chịu hay mất thẩm mỹ cho game.

Motion Blur – hiệu ứng mờ khung hình khi chuyển động

Giải thích:

Motion Blur (hiệu ứng mờ khung hình khi chuyển động) là một khái niệm đơn giản dễ hiểu – môi trường sẽ trở nên mờ nhòe đi khi bạn nhìn xung quanh nhằm nhấn mạnh cảm giác chuyển động. Phần vân bề mặt của những bộ phận thuộc cơ thể nhân vật mà người chơi điều khiển thì không bị làm mờ, tuy vẫn có chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

Có gì trong ảnh chụp màn hình:

tong-hop-cac-thuat-ngu-thiet-lap-tinh-chinh-do-hoa-game-pc-p2 4

Cả hai bức ảnh đều được lấy từ Crysis Warhead khi liên tục quay chuột sang trái và phải. Ở bên trái, motion blur được tắt và ta có thể thấy nhân vật dường như đang đứng yên bất động. Còn khi bật tính năng này lên tối đa ở bên phải, ta có thể cảm nhận sự chuyển động khi mọi thứ trừ tay súng trở nên mờ nhòe đi.

Gợi ý:

Nhiều người cảm thấy motion blur không cần thiết, nhưng một số lại thích để ở một mức độ vừa phải để nhìn game trông thật hơn. Nó cũng có thể giúp giảm bớt những ảnh hưởng của hiện tượng rách hình màn. Chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên là hãy đặt mức Motion blur mà bạn cảm thấy hợp mắt nhất.

Hiệu quả của nó sẽ khác nhau giữa các trò chơi, nhưng những tựa game gần đây đã áp dụng tính năng này một cách hiệu quả hơn để giảm thiểu tình trạng trồi sụt khung hình.

Tính năng Tessellation

Giải thích:

Tessellation là tính năng tăng cường thêm chi tiết bề mặt và độ phức tạp hình học cho các đối tượng trong thế giới game. Tessellation sẽ chia nhỏ các đa giác (Polygon) thành các đa giác nhỏ hơn một cách tự động theo một quy trình định sản của nhà sản xuất. Trên một mặt phẳng, việc chia nhỏ các đa giác để tăng chi tiết không đem lại nhiều khác biệt. Tessellation chỉ tỏa sáng ở những cấu trúc, bề mặt cần thể hiện sự gồ ghề, không bằng phẳng.

Sau khi dùng Tessellation để xắt nhỏ các đa giác, người ta dùng kỹ thuật displacement mapping (tạm dịch: ánh xạ vị trí) để sắp xếp các đa giác mới đó vào mô hình vật thể để đạt hiệu quả thị giác mong muốn.

Có gì trong ảnh chụp màn hình:

tong-hop-cac-thuat-ngu-thiet-lap-tinh-chinh-do-hoa-game-pc-p2 5

Metro: Last Light sở hữu một số ví dụ rất trực quan về những hiệu quả mà tessellation mang lại. Tessellation đã được tắt ở ảnh bên trái và bật lên ở bên phải. Ta có thể thấy: các mõm đá nhô ra rõ hơn và các rãnh nứt trở nên sâu hơn khi bật Tessellation.

Gợi ý:

Tessellation có thể làm tạo nên một sự khác biệt lớn, nhưng nó phụ thuộc vào cách mà thiết kế đã chọn để thực hiện. Trong một số trường hợp, tessellation chỉ đơn giản là làm cho bề mặt trông khác đi, nhưng không có cải thiện gì đáng kể.

Nhưng trong những trường hợp khác, nó có thể tăng thêm chiều sâu cho những phần quan trọng trong thế giới trò chơi. Nếu game cho phép lựa chọn tính năng này, hãy bật lên để kiểm tra và xem xét hiệu quả mà nó mang lại trước khi quyết định giữ hay tắt.

Chúng tôi còn có thêm thông tin trong những bài viết sau về các thuật ngữ, tính năng nên các bạn chú ý theo dõi đầy đủ nhé.

Related posts