4-nguyen-moi-trong-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-ban-nen-bietGiải Trí 

4 nguyên tố mới trong Bảng Tuần hoàn hóa học bạn nên biết

Mới đây, Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng đã chính thức công bố 4 nguyên tố mới trong Bảng Tuần hoàn hóa học là Nh, Mc, Ts và Og.

Thông tin Giáo dục học đường cập nhật thì cách đây không lâu, đơn vị đo lường thay đổi và giờ đây, Bảng Tuần hoàn hóa học của chúng ta cũng chính thức có thêm thành viên mới. Bốn chất hóa học đã được thêm vào hàng thứ bảy của bảng là: nihonium (Nh), moscovium (Mc), tennessine (Ts), và oganesson (Og).

Bốn nguyên tố mới trong Bảng tuần hoàn

Những chất này đã xuất hiện từ tháng Giêng năm nay, nhưng giờ đây, Liên minh Quốc tế về Hóa học thuần túy và Hóa học ứng dụng mới chính thức đặt tên cho nó. Giờ là lúc bạn phải cập nhật cho đi kịp với thời đại rồi.

4-nguyen-moi-trong-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-ban-nen-biet-1

“Sau khoảng thời gian năm tháng để cộng đồng xem xét và đưa ra ý kiến, những cái tên của bốn nguyên tố hóa học mới đã được Liên minh chính thức công nhận”, tổ chức Hóa học quốc tế trên vừa đưa ra thông báo hôm nay.

Theo đúng như truyền thống, tên của những nguyên tố mới được phát hiện sẽ được đặt theo địa điểm địa lý hoặc theo tên một nhà khoa học.

“Phần cuối của tên nguyên tố cũng được đặt theo truyền thống lịch sử và hóa học như trước đây: đuôi ium dành cho các nguyên tố 113 và 115 bởi nó thuộc nhóm 1 tới 16, đuôi in echo nguyên tố 117 vì nó thuộc nhóm 17 và đuôi on cho nguyên tố 118 bởi nó thuộc nhóm 18”.

Bốn nguyên tố đó là:

Nihonium có ký hiệu Nh, cho nguyên tố 113.

Moscovium có ký hiệu Mc, cho nguyên tố 115.

Tennessine có ký hiệu Ts, cho nguyên tố 117.

Oganesson có ký hiệu Og, cho nguyên tố 118.

4-nguyen-moi-trong-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-ban-nen-biet-2

Đầu năm nay, Hiệp hội đã tuyên bố về sự góp mặt của bốn nguyên tố mới, nhưng cho tới giờ, chúng mới được chính thức đặt tên và được đưa vào Bảng Tuần Hoàn Hóa Học. Lúc đó, chúng chỉ được đặt cái tên đơn giản thể hiện cho số hiệu nguyên tử của chúng là 113, 115, 117 và 118. Chúng có những cái tên và ký hiệu tạm thời lần lượt là: ununtrium (Uut), ununpentium (Uup), ununseptium (Uus), và ununoctium (Uuo).

Nguồn gốc của các nguyên tố mới

Đội ngũ nghiên cứu gồm các nhà khoa học từ Nga, Mỹ và Nhật Bản đứng đằng sau phát hiện mới này và tháng Sáu vừa rồi, họ đã đệ đơn lên Hiệp hội để xin phép đặt tên chính thức. Yêu cầu đặt tên này dã được thông qua.

Ta có nihonium được lấy từ từ “Nihon”, là tên tiếng Nhật (日本) của quốc gia Nhật Bản; moscovium mang trong mình niềm tự hào của thủ đô Moscow, Nga.

Oganesson được đặt theo tên nhà vật lý học 83 tuổi người Nga, ông Yuri Oganessian. Đây là trường hợp thứ hai một nguyên tố mới được đặt theo tên của một nhà khoa học còn sống, lần đầu tiên trường hợp này xảy ra là vào năm 1993 và lúc ấy, sự việc này đã dẫn tới một sự vụ rùm beng lớn.

4-nguyen-moi-trong-bang-tuan-hoan-hoa-hoc-ban-nen-biet-3

Khi đó, một đội ngũ các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley tại Mỹ đã đề cử tên seaborgium cho nguyên tố 106, được đặt theo tên nhà hóa học hạt nhân Glenn Seaborg. Ban đầu, Hiệp hội Hóa học không đồng ý với việc đặt tên nguyên tố hóa học theo tên một nhà khoa học còn sống, nhưng cuối cùng, cái tên này vẫn được thông qua.

Vậy là đã có những nguyên tố mới, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải mua Bảng tuần hoàn mới và ứng dụng nó vào việc học như thế nào.

Related posts